CTY XỬ LÝ NƯỚC TÂN PHẠM NGUYÊN

Địa chỉ:
217 Đường số 8, P.17, Q. Gò Vấp, Tp.HCM, Việt Nam
Điện thoại:
(+848) 3995.2007 – 66860040
(+848) 3990.3410
Fax:
(+848) 3990.3410
Email:
ctyxulynuoc@tanphamnguyen.com

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

CHỈ TIÊU ĐỘ ĐỤC CỦA NƯỚC SINH HOẠT

ĐỘ ĐỤC

17:30, Thứ ba ngày 05 tháng 12 năm 2023

Sử dụng một nguồn nước sạch cho sinh hoạt là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho con người. Để đánh giá độ sạch của nguồn nước có nhiều chỉ tiêu được nhà nước quy định trong QCVN 01-1:2018/BYT: “QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC SẠCH SỬ DỤNG CHO MỤC ĐÍCH SINH HOẠT”.

Trong QCVN trên có rất nhiều chỉ tiêu hóa lý, vi sinh trong nước theo các cấp độ quan sát khác nhau. Đi theo các cấp độ từ quan sát bằng mắt thường tới sử dụng hàng loạt các chất hóa học xúc tác để xác định hoặc sử dụng quan sát dưới kính hiển vi. Độ đục của nước cũng là một trong những chỉ tiêu để kiểm tra nước ô nhiễm. Vậy để hiểu sâu hơn về vấn đề này thì đứng nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Nước bị đục

1) Độ đục của nước là gì ?

Người dân thông thường chỉ dùng 1 số các cơ bản và đơn giản nhất để quan sát sự ô nhiễm hoặc các chất có trong nước. Một trong những thành phần dễ dàng quan sát và nhận thấy được đó là khả năng làm đục nước. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu như thế nào là độ đục tồn tại trong nước.

Độ đục là một trong những tính chất vật lý của nước, được hình thành từ sự lắng cặn của các chất lơ lửng trong nước hoặc do thành phần bùn đất có trong nước hình thành nên. Tùy theo mức độ nhiều hay ít của các chất lơ lửng tan hay không tan trong nước mà hình thành nên độ đục nhiều hay ít. Thông thường độ đục ở nước mặt và đặc biệt là nước sông cao hơn hẳn so với nước ngầm. Do quá trình bồi tụ và lắng đọng của phù sa tạo nên. Đối với nguồn nước là nước máy, độ đục có thể được hình thành thông qua các yếu tố sau:

  • Vật liệu của ống vận chuyển nước lâu ngày bị bào mòn hoặc bị rỉ sét.
  • Vận chuyển nước đi xa kéo theo hàng loạt các ảnh hưởng từ môi trường xung quanh lên đường nước.

Đối với nguồn nước là nước giếng (nước ngầm) cũng bị ảnh hưởng bởi các tính chất gây nên độ đục trong nước:

  • Giếng khoang được bố trí lắp đặt không hợp lý có sự xuất hiện của nước chảy tràn.
  • Sự xáo trộn địa chất trầm tích trong nước cũng gây ảnh hưởng đến thành phần độ đục của nước.

Độ đục của nước còn phản ánh sự hiện diện của nguồn vi sinh có trong nước, vì vậy cần làm kiểm tra và theo dõi các chỉ tiêu cũng như độ đục trong nước. Thông số về độ đục của nước sạch là phải nhỏ hơn 5 NTU (NTU viết tắt cho Nephelometric Turbidity Units – Tiêu chuẩn sử dụng trong đo nước tinh khiết và nước thải) nhưng với nước dung cho mục đích sinh hoạt thông số độ đục chỉ được tối đa là 2 NTU.

Sự tăng dần độ đục của nước

2) Một số phương pháp xác định độ đục của nước

Dân gian thường sử dụng bằng mắt thường để quan sát có sự xuất hiện của độ đục hay không. Nhưng phương pháp này không cho độ chính xác và cũng không thể hiện rõ hàm lượng của độ đục trong nước.

Có thể xác định độ đục bắng các phương pháp khác nhau như:

  • Phương pháp cân khối lượng: Loc mẫu sau đó cân khối lượng cặn. Nếu SS (khối lượng cặn) < 15 mg/l thì nước trong còn SS > 15 mg/l thì nước đục.
  • Áp dụng phương pháp so màu theo nguyên tắc dựa trên sự hấp thu ánh sáng của các cặn lơ lửng có trong dung dịch.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp bên trên, người dùng có thể đánh giá sơ bộ chất lượng nguồn nước đang sử dụng thông qua chỉ tiêu độ đục của nước. Việc xác định chất lượng nguồn nước sử dụng giúp bảo vệ sức khỏe cho mỗi người.

Translate »