CTY XỬ LÝ NƯỚC TÂN PHẠM NGUYÊN

Địa chỉ:
217 Đường số 8, P.17, Q. Gò Vấp, Tp.HCM, Việt Nam
Điện thoại:
(+848) 3995.2007 – 66860040
(+848) 3990.3410
Fax:
(+848) 3990.3410
Email:
ctyxulynuoc@tanphamnguyen.com

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

THIẾT BỊ LỌC ĐA TẦNG

THIẾT BỊ LỌC ĐA TẦNG

1) THIẾT BỊ LỌC ĐA TẦNG (CỘT LỌC ĐA TẦNG) LÀ GÌ?

Hiện nay các bộ lọc đa tầng đã trở thành một thiết bị lọc nước phổ biến, một cột lọc chứa nhiều lớp vật liệu lọc nước khác nhau. Mỗi lớp vật liệu có độ dày khác nhau tùy theo mục đích xử dụng, nhưng các kích thước hạt sẽ tăng dần về độ thô và sâu của lớp. Các lớp vật liệu lọc được xếp chồng lên nhau, mô hình chung sỏi thường sẽ là lớp dưới cùng, càng lên trên thì vật liệu lọc mịn hơn.

Trong một hệ thống xử lý nước, các thiết bị lọc đa tầng thường được lắp đặt với mục đích tiền xử lý (xử lý nước đầu nguồn trước khi đi vào các bước xử lý chính). Một các trực quan hơn chúng được đặt trước các thiết bị xử lý chính như lọc tinh, màng siêu lọc (UF, Ultra Filtration), màng lọc Nano (NF), màng lọc thẩm thấu ngược (RO, Reverse osmosis), EDI (Electrodeionization), thiết bị khử trùng UV (Ultraviolet),… nhằm loại bỏ bớt các chắt rắn lơ lửng (TSS, total suspended solids), mật độ bùn (SDI), mùi vị và tạp chất trong nước tùy thuộc vào các vật liệu được sử dụng. Việc loại bỏ bớt TSS, SDI trước các thiết bị xử lý chính như vậy sẽ tránh được các trường hợp như: áp suất lọc tăng cao, nhanh nghẹt màng UF, RO, NF, giảm tuổi thọ và giảm hiệu quả của các thiết bị xử lý chính.

►►  Trên thực tế, bộ lọc đa tầng có một lợi thế hơn các bộ lọc khác như: lõi lọc,… là chúng có thể “Rửa Ngược”. Quá trình rửa ngược này làm sạch bộ lọc và làm sạch các hạt vật liệu đã tích tụ lượng chất ô nhiễm sau một thời gian sử dụng, ngoài ra cũng khôi phục / kéo dài tuổi thọ của các vật liệu lọc.

►► Thiết bị lọc đa tầng rất cần thiết cho các hệ thống lọc UF, NF, RO. Bởi vì hầu hết các nhà sản xuất màng lớn đều yêu cầu nước đầu vào có chỉ số SDI < 3, nếu không hiện tượng nghẹt màng sẽ xảy ra rất nhanh chóng.

2) CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA THIẾT BỊ LỌC ĐA TẦNG.

Cấu tạo của thiết bị lọc đa tầng:

 1. Bể lọc: Thành phần này sẽ chứa vật liệu lọc, nó có thể là thép không gỉ, FRP hoặc thép phủ epoxy hoặc nhựa PVC, PE,….Bể lọc chế tạo bằng kim loại có thể xử lý nước có nhiệt độ và áp suất cao hơn. Tuy nhiên giá thành đầu tư sẽ mắc hơn.
 2. Vật liệu lọc: vật liệu lọc có thể bao gồm một hoặc nhiều lớp có kích thước khác nhau từ lớn đến bé, thông thường lớp dưới cùng là sỏi, cát nặng nhất cũng là lớp vật liệu đệm, trên cùng thường là than nhẹ nhất. Các nguyên liệu lọc có thể được sử dụng bao gồm: cát, sỏi, anthracite, than hoạt tính, Hạt Birm khử sắt, Cát Mangan, vật liệu lọc filox hoặc vật liệu nâng pH như Corosex….tùy theo tính chất mỗi nguồn nước. Lựa chọn vật liệu lọc sẽ phụ thuộc vào chất lượng của nước cần lọc.
 3. Bộ lưới phân phối phía trên và phía dưới: Hệ thống lưới phân phối phía dưới sẽ ngăn không cho vật liệu lọc thoát ra ngoài, trong khi hệ thống phân phối phía trên sẽ phân phối nước vào lọc một cách hài hòa trong suốt chu kỳ lọc. Vật liệu chế tạo lưới có thể là PVC hoặc thép không gỉ hoặc nhựa PP, PE chế tạo sẵn hoặc tự chế. Nếu ứng dụng của bạn có nước ở nhiệt độ cao, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thép không gỉ, bồn chứa và đường ống cũng bằng thép không gỉ.
 4. Van điều khiển lọc: Chúng có thể là van điện hoặc khí nén tự động cho bộ lọc nước tự động, hoặc van tay thủ công cho bộ lọc thủ công. Đối với nước biển và nhiễm mặn, nhiễm phèn nên sử dụng van phi kim loại. Một số ngành công nghiệp không cho phép sử dụng van điện do an toàn cháy nỗ khi đó có thể chọn van khí nén hoặc van tay.

 

Cách thức hoạt động:

 • Một thiết bị lọc đa tầng gồm nhiều lớp vật liệu 4 hoặc 5 lớp, được lựa chọn tùy theo tính chất của nước đầu và được sắp xếp theo khối lượng tăng dần từ dưới lên trên.
 • Các bộ lọc thông thường hoạt động theo hướng dòng nước chảy từ phía trên xuống, trong quá trình lọc, nước đầu vào đi vào van ở phía trên, thấm qua lớp vật liệu lọc và được thu lại phía dưới thông qua bộ thu hoặc hệ thống lưới phân phối ở phía dưới đáy.
 • Các thiết bị lọc đa tầng sẽ có khả năng sẽ loại bỏ được cặn bẩn có kích thước từ 10 – 25 µm.

3) ỨNG DỤNG THỰC TIỄN BỘ LỌC ĐA TẦNG.

 • Lọc chất rắn lơ lửng và giảm độ đục.
 • Loại bỏ sắt và mangan Xử lý nước ngầm.
 • Tiền xử lý trước cho RO / NF và hệ thống màng UF.
 • Lọc nước sông hoặc nước mặt Xử lý bậc ba trong qui trình xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.
 • Lọc nước cho tháp giải nhiệt và bộ trao đổi nhiệt Xử lý nước sạch công nghiệp.
 • Lọc nước mưa.
 • Lọc nước hồ bơi.
 • Lọc nước uống.
 • Đồ uống và chế biến thực phẩm.

 

Translate »